Hội nghị tổng kết và trao tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2020-2021.

Chiều 01/07/2021, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội nghị tổng kết và trao tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2020-2021 dưới sự chủ trì của PGS.TS Phạm Xuân Dương – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường. Tham dự Hội nghị có các Thầy trong BGH Nhà trường, lãnh đạo các Khoa/Viện chuyên môn, các phòng ban liên quan, Đoàn TN, Hội sinh viên và đặc biệt là các thầy cô giảng viên hướng dẫn cùng các em sinh viên có công trình tham gia xét tặng cấp Trường năm học 2020-2021.

Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2020-2021 là hoạt động thường niên được Nhà trường tổ chức và cũng là hoạt động luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Nhà trường, sự hỗ trợ của các giảng viên và sự tham gia của đông đảo sinh viên trong toàn Trường. Công tác triển khai luôn có sự thống nhất trong tổ chức hoạt động, đánh giá chất lượng các đề tài NCKH của sinh viên được thực hiện một cách khoa học và đúng quy định. Năm học 2020-2021 cũng là năm tiếp tục chịu ảnh hưởng sâu sắc và nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, đào tạo và hoạt động nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tổng kết tại Hội nghị, TS. Trần Thế Nam – Trưởng phòng KHCN cho biết: Năm học 2020-2021, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có tổng số 166 đề tài NCKH sinh viên được giao thực thiện theo Quyết định số 2627/QĐ-ĐHHHVN-KHCN, ngày 28/12/2020 với tham gia của hơn 300 sinh viên của các Khoa/Viện đào tạo trong toàn trường. So với năm 2019-2020 số đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã tăng 20 đề tài (khoảng 14%). Các đề tài NCKH của sinh viên được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nội dung đa dạng phong phú như mô phỏng, tự động hóa, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, môi trường, logistics, kinh tế, luật, ngôn ngữ Anh,... dưới sự hướng dẫn của đa số các giảng viên, giáo viên chuyên môn có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. Phần lớn đề tài sinh viên được định hướng gắn với công tác đào tạo và nghiên cứu của giáo viên hướng dẫn nên đã góp phần nâng cao chất lượng trong việc giảng dạy của giảng viên và học tập nghiên cứu của sinh viên.

Với sự quan tâm, đôn đốc sát sao của các Khoa/Viện, đặc biệt là sự tận tâm, nhiệt tình của các thầy cô giáo hướng dẫn, mặc dù trong điều kiện khách quan do dịch bệnh Covid, nhưng số lượng các công trình được nghiệm thu vẫn đạt tỷ lệ cao, 89,2% với 148/166 đề tài được nghiệm thu cơ sở.

Trên cơ sở đề xuất tuyển chọn các công trình tiêu biểu, xuất sắc từ các Khoa/Viện, Nhà trường đã tiến hành thành lập Hội đồng và tổ chức Hội nghị đánh giá đối với 23 công trình xét tặng Giải thưởng NCKH cấp Trường, kết quả 17/23 công trình tham gia xét tặng đạt giải (01-Nhất, 02-Nhì, 04-Ba, 10-Khuyến khích). Dựa trên các kết quả này, Nhà trường đã tuyển chọn 02 công trình được đánh giá cao dự thi NCKH cấp Bộ.

Tổng hợp các đề tài NCKH của sinh viên đánh giá nghiệm thu tại cấp cơ sở và xét tặng Giải thưởng NCKH Sinh viên cấp Trường chi tiết được thể hiện ở bảng sau:

Số lượng đề tài giao thực hiện

Số lượng đề tài xin dừng thực hiện

Số lượng đề tài nghiệm thu cấp Khoa

Số lượng đề tài gửi xét tặng cấp Trường

Số công trình đạt giải cấp Trường

Số công trình gửi dự thi cấp Bộ

Khoa Hàng hải

23

17

02

TS. Trần Thế Nam – Trưởng phòng KHCN công bố Quyết định khen thưởng của Hiệu trưởng về việc trao tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2020-2021

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Xuân Dương – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Năm 2020, Nhà trường được xếp hạng thứ 36 trong số 100 trường đại học đáng học nhất Việt Nam, xếp hạng thứ 21 trong tổng số trên 300 cơ sở giáo dục đại học cả nước về chỉ số năng lực nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu khoa học của sinh viên được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Năm 2020, Trường ĐHHHVN có nhóm sinh viên thuộc Viện Môi trường xuất sắc đạt giải Nhì của Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” toàn quốc năm 2020. Như vậy, trải qua nhiều năm tổ chức, giải thưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường” đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên. Hiệu trưởng nhấn mạnh: “Mái trường Đại dương luôn là nơi chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão và các bạn sinh viên chính là nhân tố quan trọng đánh dấu sự trường tồn, phát triển của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam”.

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên đã thực sự lan tỏa niềm đam mê, thúc đẩy nhiệt huyết nghiên cứu khoa học cho sinh viên, tạo môi trường trao đổi tri thức, góp phần phát hiện và bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên. Với những kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên trong năm học 2020-2021, hy vọng rằng sinh viên Nhà trường sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu cao hơn nữa trong học tập cũng như trong hoạt động nghiên cứu khoa học, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam – Hành trình 65 năm xây dựng, hội nhập và phát triển.

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng trao tặng Giấy khen cho các Sinh viên có công trình đạt Giải Nhất Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2020-2021

TS. Trần Thế Nam – Trưởng phòng KHCN trao tặng Giấy khen của Hiệu trưởng cho các Sinh viên có công trình đạt Giải Khuyến Khích Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2020-2021

Đồng chí Lê Hoàng Dương – Bí thư Đoàn TN, Chủ tịch HSV Trường trao tặng giấy khen và phần thưởng của Ban Thường vụ Đoàn trường cho đề tài đạt Giải thưởng “Sáng tạo trẻ VMU - 2021”

Các nhóm tác giả đề tài chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Nhà trường.